Column Right

แนะนำเทคนิคการสร้างสื่อด้วย Microsoft PowerPoint ให้น่าสนใจ ตอนที่ 2คราวก่อน ได้เรียนรู้จากข้อแนะนำในเบื้องต้นทั้ง 5 ข้อ มาแล้ว โดยได้แนะนำในภาพรวมของการสร้างสื่อที่น่าสนใจ ในบทความนี้ เรามีข้อแนะนำเพิ่มขึ้นอีก เชิญติดตามต่อได้เลย


6. จัดลำดับความสำคัญของเนื้อหา (Prioritize You List)
ก่อนลงมือสร้างสไลด์เฟรมแรก ควรพิจารณาก่อนว่า สาระหลัก อยู่ที่ใด ส่วนใดคือหัวเรื่องหลัก ส่วนใดคือหัวเรื่องรอง แล้วจัดแยก และจัดลำดับเนื้อหาออกเป็นหัวข้อต่างๆ จะช่วยให้ท่านคุมการนำเสนอเนื้อหาที่อยู่ในประเด็นได้ครบถ้วน

7. สี เรื่องง่ายๆที่ควรระวัง (Color is Powerful)
 ความสมดุลย์ของสีในเฟรมสไลด์ นับเป็นหัวใจสำคัญอีกประการของการสร้างสื่อ ซึ่งในเฟรมไสลด์จะมีฉากหลังและตัวอักษรหรือข้อความเป็นส่วนประกอบสำคัญ หลักการง่ายๆของการกำหนดสภาพแวดล้อมของสไลด์ที่ดีก็คือ สีฉากหลังต้องตรงข้ามกับตัวอักษรข้อความเสมอ เรามาดูหลักการให้ท่านเลือกใช้


สีฉากหลังสีเข้ม
เป็นวิธีการที่ในแวดวงประชาสัมพันธ์ใช้มากที่สุด เพราะจะได้ใช้ตัวอักษรสีสว่างได้หลากหลายสี

สีฉากหลังสีสว่าง
แม้จะใช้สีตัวอักษรได้น้อยกว่า แต่ส่วนดีก็มีนั่นคือ เพิ่มมิติทางการมองเห็นได้ชัดเจนมากกว่า


8. ขนาดฟอนต์มิติต่อการมองเห็น (Choose a good font size)
 ให้ความสำคัญต่อขนาดของฟอนต์ที่ปรากฏบนจอ เพราะการแสดงสไลด์ด้วยฟอนต์ขนาดเล็กเกินไปเท่ากับสไลด์แผ่นนั้นไม่ได้มีการนำเสนอหรือขาดคุณค่าไปเลย


9. แบบของฟอนต์มิติต่อการมองเห็น (Choose a good font type)
 นอกจากขนาดของตัวอักษรแล้ว รูปแบบของฟอนต์หรือตัวอักษรก็นับเป็นอีกปัจจัยสำคัญต่อการสื่อสาร เพราะแม้ว่าข้อความอาจจะดูดีบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อส่งผ่านไปยังเครื่องโปรเจคเตอร์ อาจจะมีบางฟอนต์ที่จะส่งผลต่อความคมชัดในระยะทางที่เท่ากัน อาทิ ฟอนต์ Angsana UPC
ที่สำคัญไม่ควรใช้ฟอนต์หลายแบบในสไลด์ชุดเดียวกัน แนะนำไม่ควรเกิน 2 แบบ


10. ควรสลับสีระหว่างบรรทัดหัวข้อ (Alternate colors if you have lots of Bullets)
 แม้ว่า PowerPoint จะให้ Bullet มาไว้แสดงความเป็นหัวข้อไว้ให้ก็ตาม แต่เมื่อดูในภาพรวมแล้ว ก็ยังอาจสร้างความสับสนให้กับผู้ชมได้ เรามาลองเปลี่ยนวิธีการด้วยการใช้สลับเป็นสีดูบ้าง ก็จะช่วยให้การอ่านของผู้ชมดูสะบายตามากขึ้น

ผ่านไป 10 เทคนิคแล้ว แต่เรายังไม่จบนะครับ ยังมีต่อ เรายังมีเทคนิคดีๆอีกหลายเรื่อง พบกันคราวหน้านะครับ ในแนะนำเทคนิคการสร้างสื่อด้วย Microsoft PowerPoint ให้น่าสนใจ ตอนที่ 3

ไม่มีความคิดเห็น

Do not recommend gambling sites of any kind. If violated, will be prosecuted according to the law.

ขอบคุณที่ได้ให้ความสนใจบทความ ใน mediathailand network ครับ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

new story

Recent Posts Widget